• HOTLINE0824 61 61 68
  • Kinh Doanh 10824 61 61 68
  • Kinh Doanh 20913 493 679

Britflix" của Anh sắp xuất hiện, cạnh tranh với Netflix của Mỹ

Đăng ngày 7/9/2016 8:36:58 AM

Nhà đài công cộng BBC của Anh vừa công bố kế hoạch triển khai dịch vụ VOD mới để cạnh tranh với những đại gia đến từ Mỹ như Netflixhay Amazon, dẫn tới sự ra đi của BBC Trust.

 

BBC sắp giới thiệu dịch vụ VOD "Britflix"

 

Dự án vừa được chính phủ thông qua hiện có tên không chính thức là "Britlix" (ghép từ "Bristish" với từ "Netflix"). Britflix sẽ là dự án hợp tác giữa BBC và đối thủ lâu năm ITV. Hiện, Britflix đang trong giai đoạn phát triển.

 

Thông tin trên xuất hiện sau khi "sách trắng" về tương lai của BBC được công bố vào thứ Năm vừa qua. Theo đó, tài liệu đề cập đến một loại hình dịch vụ trả phí sắp xuất hiện trong năm tới, kết hợp hai mô hình hoạt động: dựa trên ngân sách nhà nước và dựa trên phí dịch vụ từ người dùng.

 

BBC phải liên kết với đối thủ cùng quê để không bị mất thị phần vào tay của các đại diện từ Mỹ

 

Tài liệu trên đã nhắm một đòn chí mạng vào mô hình hoạt động truyền thống của BBC. Hiện tại, BBC đang phát triển iPlayer - nền tảng này dự kiến sẽ được dùng để phân phối nội dung có trả phí đến với người dùng (thông qua các thiết bị như TV, smartphone, tablet...) cũng như đóng vai trò làm đối thủ trực diện với Netflix lẫn Amazon trên thị trường VOD.

 

Một nguồn tin chưa xác thực cho hay, ITV và NBC Universal sẽ cùng chung chiến tuyến với BBC trong dự án này. Sau đây là một vào điểm trọng yếu mà sách trắng đề cập:

 

- BBC được cấp phép hoạt động 11 năm. Giữa đó có 1 đợt kiểm tra tình hình hoạt động.

- Cơ quan BBC Trust bị khai tử, tất cả quyền hạn về tay Ofcom (Văn phòng Truyền thông).

- Văn phòng Kiểm toán Nhà nước sẽ chịu trách nhiệm kiểm toán "Britflix".

- Một ban quản lý quyền lực mới sẽ được thành lập, gồm 6 đại diện từ chính phủ và 8 đại diện từ BBC.

- BBC phải trình báo tên tuổi những diễn viên có cát-sê cao hơn 450.000. Lương được phân nhóm theo cấu trúc broad band (tức không phân biệt chức vụ, chỉ phân biệt cấp độ lương).

- Nội dung mới lạ phải được phát trong khung giờ vàng.

 

iplay se duoc tan dung de phan phoi noi dung qua internet

iPlay sẽ được tận dụng để phân phối nội dung qua Internet

 

Ngay lập tức, BBC đã nhanh chóng trấn an khán thính giả rằng "Britflix" không ảnh hưởng đến những show hiện tại. Ví dụ như 'The Night Manager', khán giả không cần đăng kí thuê bao để xem season 2 của phim.

 

Năm 2009, đã xuất hiện một dự án tương tự mang tên "Project Kangaroo" nhằm liên kết các nhà đài với nhau. Tuy nhiên, dự án đã không được thông qua bởi tiềm tàng nguy cơ triệt tiêu sự cạnh tranh, trong khi cạnh tranh mới nảy sinh sáng tạo - một trong nhiều yếu tố không chỉ giúp truyền hình mà nhiều loại hình dịch vụ khác phát triển.

 

Trở lại hiện tại, vì đâu mà nỗ lực thứ hai của BBC được thông qua? Lý do là vì nền công nghiệp truyền hình giờ đây không bị giới hạn ở quy mô lãnh thổ nữa và các nhà đài đến từ Anh phải cùng nhau hợp lực nếu không muốn bị nuốt chửng bởi các tài phiệt đến từ Mỹ.

 

da den luc cac nha dai cua anh cung nhau hop luc de khong bi cac tai phiet den tu my nuot chung.

Đã đến lúc các nhà đài của Anh cùng nhau hợp lực để không bị các tài phiệt đến từ Mỹ nuốt chửng.

 

                                                                                                                                                          Theo The Telegraph, HDvietnam